Đà Lạt: Nhà nghỉ tăng giá tới ba lần dịp lễ 30-4 và 1-5 - Dalat24h
Trang chủ / NGƯỜI ĐÀ LẠT / Đà Lạt: Nhà nghỉ tăng giá tới ba lần dịp lễ 30-4 và 1-5

Đà Lạt: Nhà nghỉ tăng giá tới ba lần dịp lễ 30-4 và 1-5

Các cơ sở lưu trú tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đồng loạt tăng giá gấp hai đến ba lần trong dịp lễ 30-4 và 1-5 sắp tới.

Ngày 20-4, theo khảo sát của phóng viên, hầu hết các cơ sở lưu trú tại khu vực trung tâm TP Đà Lạt đều đã được khách đặt kín phòng trong dịp lễ sắp tới từ nhiều tuần qua. Theo đó, giá phòng nghỉ hạng bình dân tại khu Hòa Bình ngày thường dao động từ 250.000 – 350.000 đồng/phòng/ngày dịp này tăng lên 600.000 – 700.000 đồng/phòng. Tương tự, giá phòng đôi hai giường ngày thường từ 350.000 – 400.000 đồng/phòng/ngày, nay tăng lên tới trên 1 triệu đồng/ngày.

Đà Lạt hứa hẹn sẽ hút khách vì thời tiết mát mẻ
Đà Lạt hứa hẹn sẽ hút khách vì thời tiết mát mẻ

Cách chợ Đà Lạt khoảng 1km, các cơ sở lưu trú tại đường Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Nghĩa, Phan Đình Phùng… giá phòng cũng tăng mạnh, từ 150.000 – 200.000 đồng/phòng đơn ngày thường trong dịp lễ tăng lên 500.000 – 600.000 đồng/phòng. Giá phòng đôi hai giường tại khu vực này từ 300.000 tăng lên 900.000 đồng/phòng/ngày.

Ngược lại, giá phòng nghỉ tại các khách sạn lớn, đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên giá có tăng nhẹ ở khoảng 20-30%, có khách sạn còn cam kết không tăng giá và tung các chương trình khuyến mại để kích cầu mùa du lịch sắp tới.

Theo ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng, thông thường vào những dịp lễ tết, chủ các cơ sở lưu trú thường kê khai tăng giá phòng với cơ quan thuế. Do phòng nghỉ không nằm trong danh mục các nhóm mặt hàng Nhà nước quản lý về giá nên các cơ sở lưu trú được tự do tăng giá và đóng thuế theo quy định.

Thông thường, tại Đà Lạt, vào dịp lễ, tết, các cơ sở lưu trú đăng ký tăng không quá 50% so với ngày thường với lý do “phụ thu” vì phải thuê thêm nhân công lao động buồng phòng trong những ngày này. Dù vậy, trên thực tế, giá phòng nghỉ tại hầu hết các cơ sở lưu trú, nhất là hạng nhỏ lẻ, đều tăng gấp nhiều lần so với giá đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước.

Phó Giám đốc một công ty chuyên kinh doanh trong lĩnh vực du lịch tại Đà Lạt tiết lộ, sở dĩ giá cả phòng nghỉ tại các cơ sở lưu trú nhỏ lẻ tăng mạnh, gấp 3 lần so với những ngày thường là do tâm lý của người đi du lịch ít tiền thường “sợ” những khách sạn gắn sao vì tưởng giá sẽ tăng mạnh. Với tâm lý đó, người đi du lịch hầu hết tìm tới các cơ sở lưu trú nhỏ lẻ khiến vào những dịp lễ, tết, các cơ sở lưu trú này thường quá tải, chủ cơ sở lưu trú thừa cơ tăng giá gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Vị phó Giám đốc này chia sẻ kinh nghiệm, vào những dịp lễ, tết, nếu du khách muốn tới tại Đà Lạt du lịch nên liên hệ tham khảo giá tại nhiều nhà nghỉ, khách sạn, cũng đừng ngại gọi tới những khách sạn hạng sang. “Tại Đà Lạt, rất nhiều thời điểm lễ, tết, khách sạn hạng sang nhưng giá phòng có khi lại thấp hơn cả những cơ sở lưu trú hạng bình dân. Nguyên nhân là các khách sạn này thường làm ăn giữ uy tín để quanh năm có khách”-vị phó Giám đốc một công ty du lịch nói.

Kim Ngân (Báo CAND)

This site is using SEO Baclinks plugin created by InfoMotru.ro and Locco.Ro